Chào bạn!

Tôi đang ngồi viết những dòng chia sẻ này gửi đến bạn ở một nơi tựa thiên đường – 1 quán cafe tràn ngập gió, ánh sáng và màu xanh của cây lá. Trong tiếng nhạc du dương và hương hoa phảng phất, tôi cảm thấy lòng mình rộng mở, hạnh phúc và tự do. Và tôi muốn sẻ chia cảm giác tuyệt vời này đến bạn , kể cho bạn nghe về hành trình của mình.

Tôi là Nguyễn Thị Thanh Sương, sinh năm 1991 và là một cô gái xứ biển thứ thiệt (ở Phú Yên). Tuổi thơ tôi là những lần theo gia đình đi biển (lúc đó tôi chỉ mới lớp 2,3 nên đi theo vì ở nhà sẽ không có ai giữ) vậy nên hơi thở của biển, tiếng sóng rì rào, màu hoa muống biển, những cánh buồm xa đã chiếm trọn trái tim tôi từ thuở ấu thơ.

Cho đến một ngày năm tôi 11 tuổi thì ba tôi mất khi ông còn rất trẻ, bão tố cuộc đời xô đẩy mẹ con tôi. Cũng từ đó tôi không còn ra biển mãi cho đến vài năm trở lại đây. Là con gái út của “những người cùng khổ”, tôi được anh chị và má hết mực yêu thương, hy vọng tôi sẽ có một tương lai rạng rỡ hơn (bởi sự học của anh chị tôi phải chấm dứt từ đây).

Nhưng bù lại, tôi phải sống ở nhà một mình từ năm lớp 8 đến hết phổ thông (dù lúc đó nhà tôi chỉ cách nghĩa địa làng có 10m) vì sau những tháng năm lây lất trên mảnh đất quê hương nhưng không đủ sống, thiếu tiền cho tôi học, gia đình tôi quyết định tha hương cầu thực và thỉnh thoảng về với tôi ít ngày lại đi.

Lúc đầu tôi rất sợ và nhớ người thân, nhưng rồi cũng nhờ vậy mà tôi học được rất nhiều điều ở cuộc sống: Tôi đã học được cách phải tự bảo vệ mình khi có tiếng gõ cửa đêm chọc ghẹo của mấy tên trai làng hư hỏng, học được cách tự chăm sóc mình, cách chống bão một mình, cách xoay sở lúc gia đình chưa kịp gửi tiền về, cách vượt qua sự ham chơi và rủ rê dù không bị ai quản thúc để tập trung cao độ cho một mục tiêu duy nhất – là vào được đại học để mở ra chân trời mới…

Rồi cũng tới cái ngày tôi bước vào trường đại học mà tôi hằng mơ ước – Trường ĐHKHXH & NV TP.HCM trong sự vui mừng, tự hào của bản thân và gia đình. Nhưng đang lúc học năm 2, trong lúc tôi gần như chắc chắn theo đuổi mục tiêu sẽ học lên cao học để sau này làm giảng viên bởi tôi đã chuẩn bị xong các chúng chỉ và cảm thấy yêu thích ngành học của mình thì…

2012: bán tượng đất
2013: bán tạp hóa tại phòng trọ
2014: khăn rằn Nam bộ
2015: dây thừng
2016: đẩy dây thừng và KR
2017: có NV, lên tivi, có xưởng…

11/3/2018